Lưới sợi thủy tinh – Ứng dụng

QACONS luoi soi thuy tinh 1

Lưới sợi thủy tinh ứng dụng trong xây dựng đường

 

Giới thiệu chung

Ngày nay lưới sợi thủy tinh được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực giao thông để gia cường mặt đường bê tông xi măng, bê tông nhựa. Giúp chống nứt và tăng tuổi thọ công trình, tăng thời gian bảo hành bảo trì mặt đường nhựa. Từ đó giảm giá thành xây dựng công trình về mặt lâu dài. Lưới sợi thủy tinh Glasgrid là sản phẩm được đăng ký bản quyền bởi ADFORS.

Bài viết này sẽ giới thiệu sơ bộ lưới sợi thủy tinh là gì và tại sao lưới có thể giúp gia cường mặt đường, cũng như trình tự thi công chủ đạo của lưới.

QACONS luoi soi thuy tinh 2

Hình 1: Thi công trải lưới sợi thủy tinh (Tensar)

Lưới sợi thủy tinh

Sợi thủy tinh được làm từ thủy tinh. Thủy tinh được gia nhiệt và kéo thành những sợi rất nhỏ. Khi ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng, mà cụ thể là lưới sợi thủy tinh như đề cập ở đây, các sợi thủy tinh được dệt thành dạng vải, như cách dệt vải thông thường dùng để may mặc.

Sợi thủy tinh có cường độ chịu kéo rất cao, lớn hơn thép nếu như có cùng trọng lượng.

Sợi thủy tinh có độ bền không bằng sợi carbon, nhưng chi phí rẻ hơn nhiều.

Tác dụng của lưới sợi thủy tinh

Kết cấu mặt đường bê tông nhựa (BTN) thuộc loại kết cấu áo đường mềm, về bản chất là kết cấu đàn hồi, khi chịu tác động của tải trọng (xe cộ) sẽ xuất hiện các vết nứt nhỏ, nhưng sẽ tự phục hồi do tính chất đàn hồi của nhựa, khi không còn tác động trực tiếp của tải trọng. Tuy nhiên, theo thời gian, dưới tác dụng liên tục của xe cộ, vật liệu sẽ bị mỏi, cũng như ảnh hưởng liên tục của môi trường (nhiệt độ thay đổi liên tục) các tính chất đàn hồi của nhựa sẽ giảm, từ đó xuất hiện các vết nứt không thể phục hồi.

Các vết nứt, hư hỏng của mặt BTN cũng có thể xuất hiện do việc thi công không đảm bảo chất lượng, các lớp nền bên dưới chưa đủ cường độ, do chuyển tiếp của các loại kết cấu, do các kết cấu cứng nằm trên đường (các hố ga), hoặc do nhu cầu phân kỳ đầu tư của chủ đầu tư, thiết kế mặt đường trong giai đoạn đầu chưa đầy đủ theo chức năng phục vụ của đường.

Tuổi thọ thiết kế của đường BTN tối đa là 15 năm, trong hoặc sau thời gian đó, chủ đầu tư vì nhiều lý do, thường tăng cường thêm mặt đường bê tông nhựa bằng cách phủ tiếp lên một lớp nhựa mỏng để làm mới mặt nhựa, bù phụ và che lấp các vết nứt, hư hỏng trên mặt đường cũ. Tuy nhiên vì lớp phủ lên thường mỏng, và các vết nứt hư hỏng trước đó không được, hoặc không thể xử lý nên mặt nhựa mới sẽ tiếp tục nứt (reflective cracking).

Một số dự án, khi chủ đầu tư thay đổi chức năng đường bê tông xi măng thành mặt đường BTN, bằng cách phủ lên trên mặt BTXM một lớp nhựa mới. Thông thường đường BTXM được cấu tạo bằng các tấm BTXM, giữa các tấm có khe hở để giãn nở nhiệt. Các vị trí này là các điểm yếu cục bộ của đường, khi trải BTN qua các lớp này, theo thời gian sử dụng, tại các vị trí này dễ xuất hiện các vệt lún, nứt.

Để ngăn chặn các vết nứt này, người ta sử dụng một lớp lưới sợi thủy tinh để gia cường, đặt ngay bên dưới lớp nhựa phủ mới.

QACONS luoi soi thuy tinh 1

Hình 2: Lắp đặt lưới sợi thủy tinh

Lưới sợi thủy tinh có tác dụng tương tự như một lưới thép trong kết cấu bê tông cốt thép, giúp chuyển các tải trọng thẳng đứng thành các ứng suất nằm ngang, truyền vào lưới sợi, và do lưới sợi chịu, từ đó tăng khả năng chịu kéo uốn của mặt BTN.

Trình tự thi công chủ đạo

  • Chuẩn bị mặt bằng công trường, sửa chữa những hư hỏng, vết nứt lớn trên mặt đường cũ
  • Thi công lớp nhựa dính bám
  • Trải lưới sợi thủy tinh
  • Đợi một thời gian theo quy định, thi công mặt bê tông nhựa hoàn thiện

 

QACONS với đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm, từng tham gia nhiều dự án lớn trong và ngoài nước luôn sẵn sàng tư vấn cho quý khách hàng, để lựa chọn loại hình kết cấu phù hợp, với chi phí hợp lý nhất.

Quý khách có nhu cầu về các vấn đề trên, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình. Xin cảm ơn.

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG QACONS – QACONS CONSTRUCTION LLC

Website: www.qacons.com
Email: qacons@qacons.com
Phone: 0919682418
Add: A74 Khu Dân Cư Nam Long, Đường Phú Thuận, Phường Phú Thuận, Q7, TPHCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *